Logo Bleu de Hue'

150 trẻ khuyết tật được khám, phẫu thuật nhân đạo tại Nghệ An

Chương trình Operation Smile tại Vinh, Nghệ An

Chiều 21/10, tại TP. Vinh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Operation Smile Vietnam và Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh tổ chức khai mạc chương trình khám và phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị dị tật bẩm sinh khe hở môi – vòm miệng năm 2023. Dự buổi lễ có đại diện Sở Lao động – TB&XH Nghệ An, các sở, ngành liên quan.

Theo chương trình, từ ngày 21/10 đến 26/10 có khoảng 150 trẻ em ở tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và một số tỉnh lân cận bị dị tật bẩm sinh khe hở môi – hàm ếch, thừa ngón tay chân, bị dị tật sụp mí bẩm sinh trên 5 tuổi… sẽ được khám và phẫu thuật để mang lại nụ cười cho các em đúng như tên gọi của tổ chức.

Tiến sĩ- Bác sĩ Lê Thừa Trung Hậu- Trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt của Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh cho biết: Dị tật hở môi và hở hàm ếch là khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến nhất xảy ra tại vùng mặt và miệng. Tuy nhiên, những trẻ này sẽ có khuôn mặt bình thường nếu được điều trị đúng thời điểm. Việc điều trị cho trẻ dị tật khe hở môi – vòm miệng là quá trình lâu dài với nhiều quy trình như phẫu thuật tạo hình môi, khe vòm, điều trị ngữ âm, nắn chỉnh răng, chỉnh hình xương, phẫu thuật thẩm mỹ khi trưởng thành.

Bác sĩ Lê Thừa Trung Hậu, Trưởng đoàn phẫu thuật Operation Smile, đang khám một bệnh nhân trẻ em
Bác sĩ Lê Thừa Trung Hậu, Trưởng đoàn phẫu thuật, đang khám một bệnh nhân nhí

Theo Tổ chức Operation Smile Vietnam, đến nay đơn vị đã phối hợp với 15 bệnh viện đối tác tiến hành phẫu thuật cho gần 30.000 trường hợp khe hở môi – vòm miệng. Riêng tại Nghệ An, từ năm 2005 đến nay, chương trình đã tài trợ khám, tư vấn cho 2.091 trẻ em bị sứt môi, hở vòm miệng và phẫu thuật cho 1.054 ca trẻ em bị sứt môi, hở vòm miệng tại 21 huyện, thành, thị.

Theo Báo Nghệ An

Báo chí viết, Dị tật vùng sọ mặt