Hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ em

Bác sĩ Hậu và Chương trình Phẫu thuật nụ cười tại Thái Nguyên

Minh Tâm (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) 

Chương trình Phẫu thuật nụ cười do Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Nguyên thực hiện sau 5 ngày tổ chức (từ 30/6 – 4/7/2023) đã thành công tốt đẹp. 89/208 bệnh nhi bị các bệnh lý về Răng – Hàm – Mặt (khe hở môi, vòm miệng), dị tật thừa ngón tại Thái Nguyên và các tỉnh lân cận đủ điều kiện đã được phẫu thuật miễn phí.

Đến từ huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, chị Tướng Thị Hiền cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi cô con gái Ngọc Diệp mới tròn 1 tuổi bị khe hở môi đã được phẫu thuật thành công.

Chị Hiền chia sẻ: Ngay từ lúc mang thai ở tháng thứ 4, kết quả khám sàng lọc cho thấy em bé bị sứt môi hở hàm ếch. Được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn, em bé sau này có thể phẫu thuật, phát triển bình thường như bao trẻ khác nên tôi quyết định giữ thai, bắt đầu hành trình cùng con đi tìm lại nụ cười. Chỉ ngày thứ 2 sau khi con được mổ, tôi như vỡ òa khi nhìn cô con gái bé nhỏ với nụ cười tươi thành tiếng.

Còn đối với anh Nông Văn Cương đến từ huyện Định Hóa, 5 ngày đồng hành với cậu con trai tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là 5 ngày ý nghĩa nhất của gia đình anh trong năm nay. Nhìn con có thể ăn uống dễ dàng hơn, niềm vui đã có thể biểu cảm ở cả ánh mắt và nụ cười, anh rất hạnh phúc.

Anh Cương cho biết: Cuộc sống của gia đình rất khó khăn nên để có tiền phẫu thuật cho con là điều vợ chồng tôi chưa dám nghĩ đến. Nhưng may mắn đã mỉm cười, nhờ chương trình Phẫu thuật nụ cười mà cháu được phẫu thuật sớm.

Năm 2023 là năm thứ 3 chương trình Phẫu thuật nụ cười được tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. 2 lần tổ chức trước đó, đã có gần 400 trẻ em được khám, tư vấn và phẫu thuật miễn phí.

Năm nay, để Chương trình tiếp tục diễn ra thành công, Bệnh viện đã sớm xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từ đơn vị liên quan. Bác sĩ cao cấp Đồng Quang Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, thông tin thêm: Việc được khám sàng lọc và tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn sẽ giúp các em được can thiệp kịp thời, sớm tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế chất lượng cao và tìm lại được nụ cười rạng rỡ. Bệnh viện đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, giường bệnh, phòng khám, phòng chờ trước và sau phẫu thuật… cũng như nguồn nhân lực, đảm bảo Chương trình diễn ra thành công, đem lại lợi ích về sức khỏe, tinh thần cho bệnh nhi và gia đình các em.

Bác sĩ CKII Nguyễn Trí Khang, Trưởng Khoa Răng – Hàm – Mặt, cho biết: Khoa đã huy động 100% cán bộ chia 2 kíp trực 24/24h, trong đó chú trọng công tác tiếp đón, giải quyết các thủ tục, tiếp nhận bệnh nhân ngay sau khi các cháu làm xét nghiệm và có chỉ định phẫu thuật, đồng thời huy động thêm 50 giường bệnh, đảm bảo bệnh nhi và người nhà có giường nằm.

Đối với Khoa Gây mê hồi sức, ThS. BS Đặng Quang Dũng – Trưởng Khoa, thông tin: Gây mê nhi là lĩnh vực gây mê rất khó vì trẻ em chưa phát triển hoàn thiện. Do đó việc kiểm soát biến chứng sau gây mê như đường thở khó, dịch truyền, giảm đau được đặc biệt chú trọng. Khoa đã dành riêng tầng 15 của Tòa nhà kỹ thuật (1 trong 3 tầng thuộc Khoa) để thực hiện phẫu thuật cho các bệnh nhi; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao, phối hợp tích cực với các khoa, phòng liên quan để việc phẫu thuật được an toàn và thuận lợi nhất.

Với mục tiêu nâng cao sức khoẻ, thay đổi cuộc đời cho hàng nghìn trẻ em, thanh, thiếu niên bị các dị tật vùng hàm mặt hay thừa ngón, Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam đã đến khắp mọi miền của đất nước nhằm góp phần mang lại cụ cười và cuộc sống mới cho các em. Trong lần thứ 3 đến Thái Nguyên, Tổ chức đã nhận được sự phối hợp tích cực của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Là một trong những người trực tiếp tham gia phẫu thuật, bác sĩ Bạch Minh Tiến, Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, cho biết: Rất hiếm bệnh viện có cơ sở vật chất, sự phối hợp tích cực và tạo mọi điều kiện cho Ban Tổ chức, bệnh nhi và người nhà như Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. 89/89 bệnh nhi được làm bệnh án vào viện phẫu thuật điều trị, đảm bảo mỗi em một giường bệnh và chăm sóc tận tình, chu đáo trong suốt quá trình điều trị.

Đến từ Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt  Huế, là người thực hiện ca phẫu thuật thứ 89 của chương trình, TS Lê Thừa Trung Hậu chia sẻ: Những ngày được làm việc cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tích cực. Chúng tôi rất vui vì đã giúp được hàng nghìn trẻ em Việt Nam không may bị khiếm khuyết trên khuôn mặt, đặc biệt là các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo trong các khâu, chương trình Phẫu thuật nụ cười năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Chỉ một cuộc phẫu thuật đã giúp cuộc sống của các em trở nên tươi đẹp hơn và cũng thể hiện sự chung tay của Bệnh viện, các tổ chức xã hội trong hành trình mang lại niềm vui, hạnh phúc đến với trẻ thơ.

Theo Báo Thái Nguyên ngày 09/07/2023

Video tóm tắt chương trình Phẫu thuật nụ cười do Mai Hoa thực hiện:

Báo chí viết, Dị tật vùng sọ mặt

Đoàn y bác sĩ Huế tại Sơn La

Đem hạnh phúc đến cho bệnh nhân

Tiến sĩ, bác sĩ (TS.BS) Lê Thừa Trung Hậu, Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ & Hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Huế vừa dẫn đoàn bác sĩ, phẫu thuật viên của đơn vị, vượt hàng nghìn km, đến tỉnh Sơn La cùng các nhân viên y tế miền Bắc và miền Nam thực hiện khám cho 150 bệnh nhân (BN) và phẫu thuật miễn phí cho trên 90 BN là người dân tộc ít người bị dị tật bẩm sinh khe hở môi vòng, sụp mí, dị tật bẩm sinh bàn tay, sẹo co rút sau bỏng…

Xem thêm »