Logo Bleu de Hue'

Chương trình Phẫu thuật nụ cười tại tỉnh Sơn La

Đoàn Bác sĩ Huế tại Sơn La trong Chương trình Phẫu thuật nụ cười

Từ ngày 26 đến ngày 31/5/2023, Đoàn bác sĩ và y tá của Thừa Thiên Huế do Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thừa Trung Hậu dẫn đầu đã tham gia Chương trình Phẫu thuật nụ cười tại Sơn La do Tổ chức từ thiện Operation Smile (Mỹ) tổ chức.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thừa Trung Hậu đã có nhiều năm tham gia các chương trình phẫu thuật tạo hình từ thiện do các Tổ chức Operation Smile (Mỹ), ReSurge International (Mỹ) ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Bác sĩ Hậu cũng là cầu nối đưa các bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ – phẫu thuật tạo hình tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ cho các bác sĩ tại Việt Nam hàng năm.

Giới thiệu về Tổ chức Operation Smile

Theo thống kê, ở những nước đang phát triển như Việt Nam, cứ 700 trẻ em sinh ra thì có một em bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch. Với dị tật này, các em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, khó khăn trong việc ăn uống, phát âm v.v. Ngoài ra, tác động về mặt tâm lý đối với các em và gia đình là vô cùng sâu sắc. Các em thường bị chế giễu dẫn đến mặc cảm, tự ti, bỏ học, từ đó thiếu đi những kỹ năng xã hội, nghề nghiệp cần thiết để tìm được công việc phù hợp khi trưởng thành.

Với mục tiêu đem lại nụ cười và niềm tin cho các em, Operation Smile ra đời với phương châm là một tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tập trung vào việc thực hiện phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em có khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm mặt tại các nước đang phát triển.

Tiêu chí lựa chọn bệnh nhân: Trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên. Tất cả các trẻ không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh…và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm đi khám.

Tất cả các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí đi lại và ăn ở trong suốt thời gian lưu viện.

Tổ chức Operation Smile là một trong các tổ chức từ thiện đầu tiên hoạt động tại Việt Nam kể từ khi Chính phủ Mỹ từng bước dỡ bỏ lệnh cấm vận Việt Nam. Được thành lập từ năm 1982, đến nay Tổ chức Operation Smile là một trong các tổ chức phi chính phủ có mạng lưới cộng tác viên lớn nhất trên toàn cầu. Tại Việt Nam, kể từ năm 1989, Tổ chức Operation Smile đã khám và phẫu thuật miễn phí cho hơn 44.000 trẻ em và thanh thiếu niên tại nhiều tỉnh thành.

Video về Chương trình tại Sơn La

Bài tương tự