Logo Bleu de Hue'

Kỳ 4: Mù mắt, tắc mạch máu não ngay sau khi rút mũi kim tiêm filler

(Dân trí) – Một mũi kim rất nhỏ đưa 1ml filler vào cơ thể cũng có thể gây tắc mạch máu. Hậu quả, bệnh nhân có thể mù mắt, thậm chí tắc mạch máu não dẫn tới đột quỵ, chết người.

Ở những cơ sở làm đẹp chui, hầu hết các “chuyên gia” đều không có chứng chỉ, không được trang bị kiến thức chuyên khoa. Nhiều người trong số họ không hiểu hành vi mình thực hiện gây nguy hiểm nhường nào cho khách hàng, người dân.

Hoặc nếu biết, họ cũng nhắm mắt bất chấp làm liều, vì lợi nhuận.

Vì thế, con số biến chứng thẩm mỹ vẫn tiếp tục tăng cao trong các thống kê. Số liệu của Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam chỉ ra, mỗi năm, Việt Nam có 250.000 người phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó khoảng 25.000-35.000 ca biến chứng, chiếm tỷ lệ 14%.

Những biến chứng này đều ở mức từ phức tạp đến rất phức tạp, tới mức những bác sĩ chuyên khoa cũng phải hãi hùng, như trường hợp biến chứng sau nâng ngực ở bệnh viện Bưu điện mới đây.

Hoa mắt, chóng mặt, đầu đau dữ dội sau tiêm

Đa phần các trường hợp gặp biến chứng khi tiêm filler đều do thực hiện ở các cơ sở không phép; người thực hiện không phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, không được đào tạo về tạo hình – thẩm mỹ hoặc da liễu, không được đào tạo một cách bài bản về filler.

Điều này rất nguy hiểm, vì tiêm filler là một thủ thuật ngoại khoa, cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có chứng chỉ hành nghề.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cảnh báo, thời gian gần đây, biến chứng làm đẹp tăng mạnh, hầu hết liên quan đến việc người dân thực hiện các thủ thuật tiêm filler, tiêm giảm béo, hút mỡ, cắt mí, nâng mũi ở các cơ sở y tế không phép.

Trong đó, PGS Hà đánh giá, biến chứng tiêm filler vô cùng nguy hiểm bởi người ta nghĩ nó là thủ thuật đơn giản, thực hiện nhiều, ai cũng có thể tiêm được.

Nhưng di chứng, hậu quả để lại thì rất nặng nề: mù mắt, tắc mạch máu não gây đột quỵ. “Khi mù mắt đã qua thời gian vàng can thiệp thì họ phải chịu di chứng suốt đời, không có cơ hội nhìn thấy ánh sáng”, PGS Hà nói.

Chuyên gia này thông tin, các bác sĩ đã gặp những ca biến chứng trầm trọng khi bệnh nhân chỉ tiêm khoảng 100cc chất filler vào mông. Việc thực hiện tiêm không đảm bảo vô trùng gây nhiễm tử, hoại tử mông, bác sĩ phải điều trị cắt hoại tử, kháng sinh hàng năm trời vẫn không hết.

Ca bệnh này từng chia sẻ vì mông lép, chị muốn nâng mông tôn dáng nhưng lại sợ phẫu thuật. Vì thế, khi nghe một spa dỗ ngon ngọt, làm đẹp không xâm lấn, không phẫu thuật, không đau, chị đã gật đầu để “thợ” tiêm filler.

“Quảng cáo là làm đẹp không đau chỉ cần tiêm filler, nhưng hậu quả, người bệnh trải qua hàng năm trời, với bao thuốc thang, tiền bạc và cả sự đau đớn để xử lý tình trạng hoại tử mông, thuốc “chạy” khắp mông”, PGS Hà nói.

Ông cũng chia sẻ, ca bệnh là nữ 47 tuổi ở Hà Nội, được người nhà đưa đến Bệnh viện mới đây trong tình trạng mất thị lực mắt trái sau tiêm filler tại spa của người quen.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị tiêm filler nâng mũi tại spa của người quen. Sau tiêm khoảng 10-15 phút, khi bắt đầu được nắn sống mũi, bệnh nhân thấy hoa mắt, chóng mặt, xuất hiện co giật. 

Ngay lập tức, spa có tiêm thuốc giải nhằm làm tan filler đã tiêm và được đưa đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Theo PGS Hà, khi bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thị lực mắt trái không nhìn thấy, lại thêm biểu hiện đau đầu, co giật, các bác sĩ nghi ngờ nguy cơ tắc động mạch não. Ngay lập tức, Bệnh viện đã mời các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương hỗ trợ, phối hợp với bác sĩ tạo hình, bác sĩ chống đột quỵ để xử lý cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo dù thỉnh thoảng có cơn đau đầu. Đặc biệt, mắt trái bệnh nhân từ mất thị giác hoàn toàn đã dần cảm nhận được ánh sáng khi chiếu đèn”.

Tuy nhiên, đây chỉ là ca bệnh may mắn hiếm hoi cứu được thị lực nhờ người bệnh đến viện chuyên khoa ngay khi có triệu chứng. Còn tại bệnh viện, mỗi tháng gặp 1-2 ca bị mù hoàn toàn sau tiêm filler.

Một trường hợp khác tai biến đến Bệnh viện Da liễu Trung ương cấp cứu mới đây. BS Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng cho biết, thiếu nữ 16 tuổi ở Bắc Kạn được gia đình đưa đến viện sau một ngày tiêm filler nâng mũi tại một spa ở địa phương.

Cô gái trẻ cho biết, ngay sau khi tiêm filler, cô có biểu hiện đau đầu, đau mắt dữ dội, nhưng cơ sở spa lại trấn an, khuyên uống thuốc giảm đau.

“Sau uống, tình trạng đau thuyên giảm khiến bệnh nhân chủ quan không đi khám. Đến ngày hôm sau, bệnh nhân đau nhiều hơn, nhìn mờ lúc này mới đi viện khám. Tuy nhiên, do đến quá muộn, mắt phải của bệnh nhân đã mù, không thể phục hồi thị lực”, BS Sơn thông tin.

Mũi tiêm nhỏ có thể cướp đoạt cả một sinh mệnh

PGS Hà cho biết, khi tiêm filler là đưa chất lạ vào trong cơ thể, vẫn là phẫu thuật, chứ không phải “không xâm lấn” như lời các spa quảng cáo. “Nó chỉ khác là đường đưa vào rất nhỏ vì là một mũi kim, nhưng chất lạ vẫn được đưa vào cơ thể, vì thế, nó có đầy đủ các nguy cơ biến chứng của gây tê, gây mê, của thuốc”, PGS Hà nói.

Đặc biệt, tiêm filler có thêm các nguy cơ như: Nguy cơ tụ máu sau tiêm, nguy cơ nhiễm trùng (hay gặp nhất) rất nguy hiểm. Vì không đảm bảo được môi trường vô trùng tuyệt đối, vi khuẩn theo mũi kim, bám vào hạt thuốc xâm nhập vào máu. Lúc này, dù tiêm rất nhiều kháng sinh vào máu để tiêu diệt vi khuẩn, nhưng vi khuẩn lại bao bọc trong khối filler nên thuốc không ngấm vào được, gây ra những nhiễm trùng dai dẳng, nặng nề.

Biến chứng tức thì sau tiêm, khi tiêm vào mạch máu thần kinh là nguy hiểm nhất. Nếu vào mạch máu nuôi mắt thì gây mù, mạch máu não thì gây tắc mạch máu, đột quỵ, thậm chí chết người.

PGS Hà cho biết, các tai biến nhiễm trùng “nhè nhẹ” sau tiêm filler ở spa, các hàng cắt tóc gội đầu, thẩm mỹ viện không phép như nhiễm trùng môi, mũi, bệnh nhân điều trị kháng sinh vài hôm là khỏi. Những trường hợp này bệnh viện gặp như cơm bữa.

Các biến chứng nguy hiểm, nặng nhất gặp nhiều khi tiêm filler vùng quanh mắt, sống mũi, trán, thái dương. “Người ta nghĩ tiêm có mũi tiêm đơn giản, nhưng khi gây biến chứng tắc động mạch mắt gây mù toàn bộ, tắc mạch não gây đột quỵ”, chuyên gia này cho biết.

Đừng “gửi trứng cho ác”!

Sắc đẹp, sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mỗi người vô cùng quý giá, “nếu muốn làm đẹp, xin đừng gửi trứng cho ác”, chuyên gia BV Việt Đức nói.

“Tôi không thể hiểu vì sao đi làm đẹp có xâm lấn, mọi người lại có thể gửi niềm tin tới những người chỉ làm spa, không phải bác sĩ, chưa từng được học về giải phẫu. Trong khi đó, một bác sĩ sau đào tạo 6 năm, phải thêm 2-3 năm về phẫu thuật thẩm mỹ, có chứng chỉ, được cấp phép mới được thực hiện các thủ thuật này”, PGS Hà nói.

Làm đẹp tại các cơ sở không phép, người tiêm “dạy” truyền tay nhau, không biết mạch máu, thần kinh là gì, khi tiêm vào, hậu quả nặng nề nhất là người bệnh chịu thiệt.

PGS Hà khuyến cáo các ca tai biến liên quan tiêm filler gần đây đang có xu hướng dịch chuyển về các vùng quê, các khu công nghiệp, lứa tuổi 19-20.

“Khi rút kim ra là bệnh nhân đau đầu choáng váng, nằm vật, nhưng đội spa lại tra thuốc giải, gọi “thầy” ở spa khác hướng dẫn, rồi lại đợi thuốc ship đến. Đến khi tiêm xong không đỡ, lại mất 2-3 tiếng đưa đi viện, chuyển viện, mất thời gian vàng để điều trị.

Vì thế, chỉ nên tiêm filler tại các bệnh viện, phòng khám thẩm mỹ được cấp phép. Sau khi tiêm xuất hiện tình trạng đau đầu, choáng, nhìn mờ, cần ngay lập tức đưa đến các bệnh viện chuyên khoa để được can thiệp sớm nhất”, PGS Hà cảnh báo.

Tiếc thay, lời cảnh báo của các chuyên gia dường như vẫn chưa thể chạm tới được lý trí của những nạn nhân đang đi trên con đường có tên làm đẹp giá rẻ.

Kỳ 1:  Những con mồi sập bẫy spa “ngon, bổ, rẻ”

Kỳ 2: Đánh liều dùng 7 triệu đồng nâng ngực, người phụ nữ bị biến dạng vòng một

Kỳ 3: Thâm nhập spa chui: Tiêm filler tại phòng khách, cam kết miệng

Kỳ 5: Luật phạt nặng, vì sao “lò mổ” gắn mác thẩm mỹ viện vẫn mọc như nấm?

Theo Báo Dân Trí

Bài tương tự