Logo Bleu de Hue'

Cảnh tỉnh từ thẩm mỹ ‘chui’

TMV chui

Những vụ tai biến từ thẩm mỹ cho thấy sự liều lĩnh, bất chấp của thẩm mỹ viện ‘chui’, đồng thời là lời cảnh tỉnh với những người có nhu cầu phẫu thuật làm đẹp…

Trong năm 2022, Sở Y tế TP.HCM mạnh tay kiểm tra, xử phạt các cơ sở spa, thẩm mỹ cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không có giấy phép hoạt động; quảng cáo dịch vụ KCB khi chưa có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề KCB.

Chỉ riêng từ 16 – 25.8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ban hành 26 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với tổng số tiền trên 1,16 tỉ đồng. Bên cạnh đó, những năm liên tục gần đây Thanh Niên đã có nhiều loạt bài phản ánh việc các cơ sở spa, thẩm mỹ hoạt động khi chưa có giấy phép, thường được gọi làm thẩm mỹ “chui”.

Do vậy, mới đây việc TAND Q.1 (TP.HCM) xét xử các bị cáo Lê Thị Huyền Trang (26 tuổi), Nguyễn Ngọc Tú (29 tuổi), Phan Thanh Tùng (34 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cùng về tội “vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh” thuộc trường hợp “làm chết người” theo điểm a, khoản 1, điều 315, bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có khung hình phạt từ 1 – 5 năm, được dư luận rất chú ý.

Các bị cáo này đã thuê mặt bằng trên đường Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1 để hoạt động thẩm mỹ viện “chui” và đã phẫu thuật nâng mũi, hút mỡ cho chị H.T.N với giá 15 triệu đồng, dẫn đến chị H.T.N tử vong sau đó tại bệnh viện. Các kết luận giám định chỉ ra nạn nhân tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, suy hô hấp cấp do tổn thương phế nang lan tỏa, đông máu nội mạch đa tạng…

Điều khiến người viết và nhiều người “rùng mình” là tại phiên tòa các bị cáo (ảnh) thừa nhận không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn gây mê, phẫu thuật cho nạn nhân. Các bị cáo thừa nhận biết việc làm của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn thực hiện.

Phẫu thuật thẩm mỹ được giới y khoa xếp vào loại phẫu thuật, thủ thuật có khả năng gây nguy hiểm tính mạng con người. Vì thế, ê kíp thực hiện phải có chuyên môn, cơ sở thực hiện phải được cấp phép. Thế nhưng, vụ án nêu trên cho thấy sự liều lĩnh, bất chấp của thẩm mỹ viện “chui”, đồng thời là lời cảnh tỉnh với những người có nhu cầu phẫu thuật làm đẹp: cần tìm hiểu, chọn lựa kỹ càng cơ sở thẩm mỹ để đảm bảo không rơi vào cảnh tiền mất mà mạng cũng mất!

Theo PV Sông Mai – Báo Thanh Niên ngày 31/8/2022

Bài tương tự