Logo Bleu de Hue'

Điều trị sẹo xấu, sẹo co kéo sau bỏng hay sau chấn thương bằng kỹ thuật giãn tổ chức.

seo xau

Sẹo không chỉ làm xấu bề mặt da mà còn làm cho người bệnh mặc cảm và tự ti trong cuộc sống. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình liền vết thương. Tùy theo mức độ tổn thương, khả năng can thiệp, vị trí tổn thương trên cơ thể… có thể để lại các loại sẹo khác nhau: sẹo bình thường hay sẹo không bình thường

Phương pháp giãn tổ chức với ưu điểm cung cấp lượng da và tổ chức đủ lớn, màu sắc tương đồng, độ dày mỏng phù hợp và thần kinh chi phối cảm giác tốt. Theo các bác sĩ đây là phương pháp sinh lý nhất đối với bệnh nhân bị các sẹo xấu nhất là các vết sẹo do bỏng để lại.

Các giai đoạn của kỹ thuật giãn tổ chức:

Giai đoạn 1:

Bệnh nhân được đặt hệ thống túi giãn da và tổ chức tại các vùng xung quanh sẹo bỏng (cổ, vai, ngực). Sau bốn tuần đặt túi, các bác sĩ tiến hành bơm giãn túi từ từ: 5 ngày – 1 tuần/ lần, mỗi lần 30-50 ml. Sau 15 lần bơm giãn, bệnh nhân đã có lượng da như mong muốn.

Giai đoạn 2:

Sau khi chuẩn bị xong nguồn da ghép, các bác sĩ tháo bỏ hệ thống túi giãn da tổ chức, cắt toàn bộ sẹo co kéo lồi vùng mặt và cổ, tạo nên khuyết hổng kích thước tương ứng. Tiếp theo là tạo hình các vạt giãn tổ chức để che phủ các vùng cổ vai, cằm, ngực, ưu tiên số một cho vùng mặt.

Việc chuẩn bị nguồn da ghép bằng phương pháp giãn da tổ chức có nhiều ưu điểm, cho phép huy động da và tổ chức lành còn lại xung quanh thương tổn sẹo bỏng co kéo. Nguồn da này đảm bảo tính tự nhiên, với màu sắc, độ co giãn, độ dày và thần kinh cảm giác giống như da hàm mặt ban đầu của bệnh nhi.

Phẫu thuật tạo hình, U da - Mô mềm - Sẹo xấu