Logo Bleu de Hue'

Hội chứng De Quervain

De Quervain

Phẫu thuật tay hiện đã và đang mang đến nhiều phép màu cho bệnh nhân. Các kỹ thuật, phương pháp hiện nay có thể xây dựng lại hệ thống xương khớp, cấy ghép các ngón tay bị đứt rời, phục hồi chức năng tay ngay cả khi bị phá hủy hòan tòan. Bàn tay chúng ta đóng vai trò mật thiết trong sinh hoạt hàng ngày, vì vậy việc cấy ghép và hồi phục chức năng tay giúp bệnh nhân có cơ hội trở lại sinh hoạt bình thường.

Kỹ thuật tối tân trong phẫu thuật bàn tay có thể thực hiện ghép da, di chuyển các mảnh xương cũng như thực hiện vi phẫu để khâu dây thần kinh với các sợi nylon có kích thước mỏng hơn cả sợi tóc.

Khi đến với Viện Thẩm mỹ & Spa Bleu de Hué, TS.BS. Hậu bạn không phải lo lắng về kết quả phẫu thuật. Với đội ngũ bác sỹ chuyên môn, uy tín, có bề dày kinh nghiệm cùng kỹ thuật công nghệ cao sẽ mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Bài 11: Hội chứng De Quervain.

Hội chứng De Quervain còn có tên gọi đầy đủ là viêm màng gân De Quervain. Khi mắc bệnh, gân ngón cái của cổ tay bị kích thích hoặc sưng lên. Trường hợp điển hình của De Quervain gặp ở 2 nhóm gân: gân duỗi và gân dạng, do động tác co duỗi và dạng của ngón cái thường gặp trong động tác sinh hoạt.

Triệu chứng:

  • Cơn đau ở phần gốc ngón tay cái, phía ngoài cổ tay.
  • Phần gốc ngón tay cái hướng về phía cổ tay bị sưng.
  • Khi làm hành động cầm nắm, ngắt/nhéo, bệnh nhân gặp khó khăn trong cử động ngón tay cái và cổ tay. Ví dụ, khi nắm bàn tay lại, ngón cái nằm trong sự bao bọc của 4 ngón khác, và kéo gập nắm đấm về phía ngón tay út, người bệnh sẽ thấy rất đau đớn ở phần ngón tay cái.
  • Cảm giác “kêu khực khực” hoặc “mắc kẹt” ở ngón cái khi cử động tay.

Nếu tình trạng trên kéo dài, không được chữa trị kịp thời, cơn đau có thể lan rộng khắp toàn bộ ngón tay cái, lên phần cẳng tay. Những hành động như nhéo, nắm, và các chuyển động khác của ngón tay cái và cổ tay đều khiến cảm giác đau tồi tệ hơn.

Nguyên nhân:

  • Hoạt động quá tải trường kỳ của cổ tay là nguyên nhân phổ biến dẫn tới Hội chứng DeQuervain.

Bệnh DeQuervain có thể xảy ra trong trường hợp như:

  • Cổ tay hoặc gân tay bị tổn thương.
  • Viêm khớp.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên xét tới các yếu tố tiềm ẩn làm tăng nguy cơ mắc bệnh De Quervain, bao gồm:

  • Tuổi tác: Bệnh De Quervain thường gặp ở người trong độ tuổi từ 30 – 50.
  • Giới tính: Bệnh De Quervain thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới.
  • Công việc hoặc sở thích, hành động dùng đến cử động lặp đi lặp lại của tay và cổ tay: Nếu bạn thường xuyên lặp lại động tác bế trẻ con lên, dùng ngón tay cái làm lực trụ, bạn cần đề phòng nguy cơ bị De Quervain. Chơi game, nhắn tin liên tục trên điện thoại di động cũng có thể dẫn đến chứng De Quervain.

Điều trị Hội chứng De Quervain

Quá trình điều trị bệnh DeQuervain nhằm thuyên giảm hiện tượng viêm, phục hồi hoạt động của ngón tay cái và ngăn chặn tái lại.

Nếu bắt đầu tiếp nhận điều trị sớm, bệnh có thể thuyên giảm trong vòng 4 – 6 tuần. Tùy theo tình trạng bệnh mà người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc, tập VLTL hoặc tiểu phẫu.

+ Dùng thuốc: Là biện pháp uống thuốc để giảm đau, hoặc tiêm corticosteroid để giảm sưng.

+ Vật lý trị liệu: Người bệnh có thể đến cơ sở Vật lý trị liệu uy tín. Các chuyên gia sẽ tìm hiểu thói quen hoạt động cổ tay của bạn, đưa ra lời khuyên để điều chỉnh, giảm áp lực lên cổ tay. Người bệnh sẽ được hướng dẫn bài tập riêng dành cho cổ tay, bàn tay và cánh tay, tăng sức mạnh cho phần cơ tay, giảm đau và hạn chế kích thích lên gân tay.

+ Phẫu thuật: Nếu tình trạng bệnh nặng, phẫu thuật sẽ là giải pháp cần thiết. Phẫu thuật làm rộng bao gân, giúp gân trượt dễ dàng, không còn sưng đau, khó chịu. Tiểu phẫu khá đơn giản, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Sau mổ, bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi, hướng dẫn luyện tập các bài tập giúp phục hồi chức năng nhanh.

 

Phẫu thuật bàn tay, Phẫu thuật tạo hình