Tái tạo vú sau phẫu thuật ung thư vú

tai tao vu sau ung thu

Tái tạo vú sau đoạn nhũ được chấp nhận trên cơ sở hiểu biết về diễn tiến của ung thư vú, kết quả tái phát tại chỗ và sống còn ngày càng được cải thiện. Ban đầu hầu hết các ca tái tạo vú được thực hiện một thời gian lâu sau đoạn nhũ vì người ta sợ tái phát và lan tràn ung thư.

Sự ra đời phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da làm tái tạo vú thuận lợi hơn mà không thay đổi kết quả điều trị trong các ca ung thư vú giai đoạn sớm. Sự thay đổi từ đoạn nhũ tận gốc đến đoạn nhũ tiết kiệm da đã kéo theo sự thay đổi thời điểm tái tạo vú trì hoãn đến tức thì.

Tái tạo vú trì hoãn là phẫu thuật tái tạo vú sau khi đã đoan nhũ ở thời điểm khi vết mổ đã lành và các liệu pháp điều trị hổ trợ đã hoàn tất. Các thay đổi ở da do xạ trị phải ổn định và các xáo trộn do huyết học, do hóa trị phải trở lại bình thường trước khi bắt đầu tái tạo vú.

Tái tạo vú tức thì là phẫu thuật tái tạo vú cùng thời điểm với phẫu thuật đoạn nhũ. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ca ung thư tại chỗ và giai đoạn I, II. Bệnh nhân được tái tạo vú tức thì ít bị căng thẳng về mặt tâm lý, giữ được nguyên vẹn hình thể. Về mặt thẩm mỹ nó mang lại kết quả tốt và tổn phí cũng ít hơn.

CHUẨN BỊ TRƯỚC PHẪU THUẬT

  • Khách hàng được thăm khám, làm các xét nghiệm cơ bản.
  • Tùy thuộc vào chỉ định trên từng khách hàng, Bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật tái tạo vú. Các phương pháp phẫu thuật:

Dãn mô rồi đặt túi ngực sau đó:

Kỹ thuật này dành cho các bệnh nhân không đủ tiêu chẩn tái tạo bằng mô tự thân, không muốn có thêm sẹoở nơi cho mô. Túi dãn mô được bơm nước muối làm dãn hàng tuần. Sau khi đạt yêu cầu sẽ được đặt túi ngực vĩnh viễn.

Vạt da cơ thẳng bụng có cuống hoặc vạt tự do:

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay với kết quả vú mới được tái tạo mềm mại tự nhiên hơn, đồng thời giúp lấy đi một phần da mỡ thừa ở bụng. Phẫu thuật này dùng cơ thẳng bụng và da vùng bụng dưới làm chất liệu độn tạo vú mới. Phẫu thuật có thể dùng vạt cơ da như vạt có cuống mạch nuôi, không nối mạch vi phẫu hoặc vạt tách rời có nối mạch vi phẫu

Vạt da cơ lưng rộng:

phẫu thuật sẽ sử dụng cơ lưng rộng phía sau lưng (cùng bên vú bị cắt) xoay, đưa lên trước độn vào vùng vú bị cắt

  • Trường hợp mô đệm chưa đủ, hay khách hàng mong muốn nâng thêm độ lớn của ngực để tăng tính hấp dẫn của cơ thể thì được kết hợp phẫu thuật độn túi ngực.
  • Sau khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật, Bác sỹ sẽ đo các thông số nhân trắc của ngực rồi thiết kế và vẽ đường mổ.
  • Khách hàng được gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật thu tái tạo vú.

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Bước 1: Sau khi gây mê, bác sỹ tiến hành khâu vô khuẩn.

Bước 2: Sau khi cắt vú kèm u, BS rạch da theo đường thiết kế, bóc tách vạt da cơ, tiến hành tạo hình bầu vú.

Bước 3:  Đóng vết mổ và khâu da bằng chỉ thẩm mỹ.

Bước 4: Sau khi PT, băng cố định 2 bầu ngực.

THỜI GIAN PHẪU THUẬT

  •  2 – 3giờ.

Chăm sóc sau phẫu thuật

  • Khách hàng nằm viện trong 3 – 7 ngày, tùy thuộc phương pháp mổ.
  • Sử dụng các thuốc kháng sinh, giảm đau,…theo y lệnh bác sỹ.
  • Nên tập vận động sớm từ ngày thứ 2 và ngày thứ 7 cắt chỉ vết mổ. Tập thể dục trở lại sau 30 ngày.
  • Tái khám định kỳ sau phẫu thuật 2 tuần, 1 tháng, 6 tháng.

Phẫu thuật tạo hình, Tái tạo ngực