Logo Bleu de Hue'

Ngực: Tái tạo vú sau ung thư, tái tạo núm vú

tai tao numm vu

Tái tạo ngực – bước quan trọng sau điều trị ung thư vú

Tái tạo ngực – bước quan trọng sau điều trị ung thư vú

Bệnh nhân điều trị ung thư vú có thể sẽ cần trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú. Phẫu thuật tái tạo ngực có thể giúp khôi phục lại hình dáng ban đầu của bộ ngực. Đây là bước sau cùng trong quá trình điều trị ung thư vú.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật tái tạo vú khác nhau, phụ thuộc vào lượng mô vú bị loại bỏ; lượng, hình dạng và kích thước của vú còn lại; sở thích cá nhân. Việc phẫu thuật tái tạo ngực có thể được thực hiện ngay sau khi phẫu thuật ung thư vú (trong cùng một lần phẫu thuật) hoặc trì hoãn thành phẫu thuật giai đoạn 2 (vài năm sau đó).

 

Kỹ thuật chính để tái tạo vú

Có 2 kỹ thuật chính để phẫu thuật tái tạo ngực là đặt mô vú nhân tạo (đặt mô vú giả làm từ nước muối, silicone gel, hoặc kết hợp cả 2); ghép mỡ tự thân/sử dụng vạt cơ: sử dụng mô được cấy ghép từ phần khác của cơ thể (như bụng, đùi hoặc lưng) để tạo ra vú mới. Đôi khi, cả 2 kỹ thuật này được sử dụng kết hợp.

Người bệnh cũng có thể xem xét có nên tái tạo núm vú hay không. Trong một số trường hợp, có thể phẫu thuật cắt bỏ vú bảo toàn núm vú. Khi ấy, núm vú và làn da xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng. Quyết định về lựa chọn tốt nhất cho người bệnh sẽ được bác sĩ phẫu thuật vú và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ làm rõ khi thảo luận chi tiết, để người bệnh đưa ra quyết định chuẩn xác nhất khi phẫu thuật tái tạo ngực.

Phẫu thuật tái tạo núm vú:

Việc tái tạo quầng vú và núm vú được thực hiện khi vú bên tái tạo đã ổn định về thể tích cũng như vị trí (sau tái tạo thể tích vú khoảng 3 tháng).

Tái tạo quầng vú: Bằng phun xăm hoặc bằng ghép da từ rãnh bẹn bìu.

Tái tạo núm vú: Dùng 1 phần núm vú đối bên, hoặc tạo hình bằng vạt da tại chỗ.

Thời gian phẫu thuật, hồi phục

Thời gian lý tưởng nhất để phẫu thuật là ngay sau khi phẫu thuật ung thư. Bác sĩ phẫu thuật có thể bảo toàn được phần lớn vùng da của vú. Và trong một số trường hợp thậm chí là núm vú. Người bệnh cũng sẽ tránh phải phẫu thuật thêm một lần nữa, giúp rút ngắn thời gian phục hồi.

Tuy nhiên, tái tạo tức thì sẽ không được thực hiện. Nếu sau phẫu thuật ung thư người bệnh vẫn cần điều trị hóa trị liệu hoặc xạ trị, những người bệnh có phần ung thư lớn hơn 5 cm và lan ra các hạch bạch huyết. Sẽ cần xạ trị sau phẫu thuật. Các phương pháp điều trị như xạ trị được thực hiện sau phẫu thuật. Có thể làm cho phần vú tái tạo xẹp đi và thay đổi màu sắc, kết cấu cũng như hình dáng.

Phẫu thuật tái tạo vú nhìn chung là an toàn và được thực hiện thường xuyên ở các bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ uy tín .

Phẫu thuật tạo hình, Tái tạo ngực