Logo Bleu de Hue'

Phẫu thuật thẩm mỹ: Nhu cầu và thực tế

phau thuat tham my

TTH.VN – Khi nhu cầu ngày càng cao, phẫu thuật thẩm mỹ càng có sức hút. Bạn cần tư vấn về phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp tại Huế với chất lượng dịch vụ và giá cả hợp lý? Những kỹ thuật, công nghệ hiện đại phục vụ nhu cầu làm đẹp đã có mặt tại Huế và đang được áp dụng ra sao?… Để đưa ra quyết định đúng đắn cũng như thành công với quyết định phẫu thuật thẩm mỹ là điều nhiều bạn đọc quan tâm. Đó là lý do Báo Thừa Thiên Huế Online tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến vào hôm nay (24/7).

Tham dự buổi giao lưu có các khách mời: BSCK II Nguyễn Mậu Duyên – Trưởng phòng nghiệp vụ Y – Sở Y tế; TS.BS Lê Thừa Trung Hậu, Phó Giám đốc BV Quốc tế, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình & Phẫu thuật tạo hình – Thẩm mỹ, BV Trung ương Huế; BSCK I Trương Nguyên Hưng – Khoa chấn thương tạo hình BV Mắt; Th. S BS Nguyễn Thị Tuệ Tâm – Mỹ viện Nam Phương; chị Khang Ninh, khách hàng đến từ TP. Huế.

8h 00, buổi giao lưu bắt đầu

Cùng lắng nghe những chia sẻ cúa TS.BS Lê Thừa Trung Hậu, Phó Giám đốc BV Quốc tế, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình & Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ, BV Trung ương Huế về vấn đề này.

Làm đẹp là phải trả giá, chấp nhận hy sinh, đau đớn, tác dụng phụ như vậy có đúng không?

Đúng và không đúng. Đúng ở đây là bất cứ phẫu thuật nào điều có biến chứng, nếu lường được sẽ hạn chế thấp nhất có thể. Nếu chọn cơ sở uy tín có máy móc tốt, thuốc men, con người giỏi sẽ hạn chế được những biến chứng xảy ra.

Người ta nói có nhiều tiền là sẽ đẹp. PTTM sẽ sửa được tất cả những “lỗi” của tạo hóa trên cơ thể không? Có giới hạn nào trong PTTM không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lê Thừa Trung Hậu chia sẻ tại buổi giao lưu. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải

PTTM không thể thay đổi toàn bộ mà chỉ giúp chỉnh sửa từng bộ phận hoàn thiện hơn. Riêng phẫu thuật tạo hình, giúp giải quyết được các vấn đề cơ thể mắc phải như sinh ra không có tai, ngực bị lõm… có thể tái tạo lại. Về chuyên môn, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật có thể giải quyết được các khiếm khuyết trên cơ thể.

Ở Huế chúng tôi đón tiếp nhiều khách hàng nữ, nhưng khách hàng nam đến nghe tư vấn cũng khá nhiều. Bởi nhu cầu hoàn thiện giúp họ tự tin trong giao tiếp. Tỷ lệ nam không cao bằng nữ, nam chiếm 2 đến 3/10 khách đối với thị trường Huế, đây cũng là điều khiến tôi ngạc nhiên.

Có khi nào BS từ chối thực hiện phẫu thuật cho dù khách hàng chấp nhận nguy hiểm và mức chi phí cao nhất?

Điều này thường xuyên xảy ra. Khi tôi tư vấn cho khách hàng, thường gặp một số khách hàng dù rất đẹp, hoàn hảo nhưng vẫn luôn mang tâm lý “khi nào cũng xấu” bởi thế dù có chỉnh sửa thì họ vẫn cho mình xấu. Trường hợp thứ hai, người đến tư vấn làm đẹp luôn do dự nên tôi từ chối để họ suy nghĩ, sau đó mình tư vấn tiếp, khi nào họ tự tin quyết tâm sẽ thuận lợi trong quá trình phẫu thuật, bởi PTTM rất cần sự hợp tác từ bệnh nhân.

Với trường hợp thứ ba rơi vào giới trẻ, các bạn thường đem theo một bức ảnh về thần tượng và yêu cầu phải làm giống như vậy. Như thế là không nên, chúng tôi buộc phải tư vấn từ từ bởi không thể có hai bản sao giống nhau. Riêng bệnh nhận có mắc các bệnh lý kèm theo như tim mạch cần phải ưu tiên điều trị trước để bảo đảm PTTM an toàn.

Ngoài kênh tư vấn trực tiếp, chúng tôi còn có số điện thoại tư vấn hotline, trang web tư vấn y khoa… để phục vụ tư vấn từ xa, bởi khách hàng ngoại tỉnh rất nhiều. Sau khi tư vấn mới đặt lịch hẹn làm việc.

Với chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực PTTM, xin BS cho biết hiện nay đối tượng nào ở Huế có nhu cầu làm đẹp và xu hướng làm đẹp hiện nay?

Hiện tại ở Huế đã cơ bản hòa nhập với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Có thể chia theo đối tượng như nhóm bạn trẻ thường chỉnh sửa mắt, mí, nâng mũi… Với phụ nữ trung niên, sau thời gian sinh con cần có nhu cầu hút mỡ bụng, thu gọn ngực… Những người lớn tuổi, thường có nhu cầu làm đẹp lớn như căng da mặt. Và đối tượng thứ tư là khách hàng nam giới có nhu cầu hoàn thiện bản thân để tự tin trong giao tiếp.

Tôi rất muốn PTTM toàn bộ gương mặt thì có nên không, chi phí khoảng bao nhiêu và thực hiện trong bao lâu? Nếu gương mặt khác với giấy CMND thì phải làm sao thưa bác sĩ?

Về nguyên tắc, có thể chỉnh sửa toàn bộ khuôn mặt. Nhưng theo tôi, về tâm sinh lý thì không nên. PTTM cần chỉnh sửa một vài bộ phận chưa hoàn hảo như thế sẽ tốt hơn, nhân văn hơn. Thường thì người ta chỉnh sửa những bộ phận như mắt, mũi, miệng, cằm, trán… Nên làm từng bộ phận, từng giai đoạn, cách ít nhất 6 tháng để đảm bảo vết thương.

Về chi phí, tùy theo vị trí, bộ phận mình làm. Khi làm thay đổi quá nhiều dẫn đến thay đổi về nhận dạng, có lẽ phải hỏi thêm từ phía Sở Y tế về việc có hay không thay đổi giấy CMND.

Gõ google để tìm kiếm thông tin về PTTM ở Huế, tôi thấy rất hiếm hoi và thường trá hình “ghi là ở Huế” nhưng nội dung lại giới thiệu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, thậm chí Hàn Quốc, Thái Lan. Phải chăng hoạt động PR về lĩnh vực này ở Huế còn yếu?

Thực tế là như thế. Ở Huế rất ít thông tin về PTTM. Riêng bệnh viện chúng tôi là bệnh viện công, theo quy định nhà nước, không có hạng mục nào cho công tác maketing và bị kiểm toán tuýt còi. Để tăng tính quảng bá chúng tôi thành lập các trang web, mạng xã hội… giúp khách hàng dễ tiếp cận thông tin hơn.

Tôi nghĩ, vấn đề quảng bá, giới thiệu thông tin ở mình còn yếu, cần phối hợp với các công ty tổ chức sự kiện để tăng tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên chi phí cho mảng này lớn. Bên cạnh đó, tôi cũng khuyến cáo khách hàng cần lưu ý những quảng cáo “giật gân”, hơi quá trên mạng xã hội mà hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ.

Lâu nay những người có nhu cầu làm đẹp (PTTM) ở Huế thường đến các cơ sở TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Bác sĩ nghĩ sao về vấn đề này?

Thực tế có xu hướng như dòng chảy, người Huế thường nghĩ đến Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và mới đây là Đà Nẵng. PTTM phát triển mạnh mẽ ở những địa điểm đó bởi sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Huế cũng có nhiều cơ sở phát triển, nhưng trải qua thời gian không đồng bộ, manh mún. Đa số người Huế không muốn ai biết mình đi PTTM nên tìm đển thành phố khác kết hợp du lịch để phẫu thuật.

Ngược lại, Khoa Chấn thương chỉnh hình & Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ, BV Trung ương Huế thường xuyên đón nhiều khách hàng từ nhiều vùng miền khác đến để PTTM, lượng khách ngoại tỉnh chiếm 50%.

BS đã từng điều trị cho ca tai biến nào do PTTM không an toàn chưa và có thể chia sẻ những nguyên nhân chung của trường hợp này?

Chúng tôi từng đón nhận một số ca PTTM không an toàn đến tư vấn và phẫu thuật. Thường gặp nhất là bị nhiễm trùng, trường hợp này không phải là hiếm.

Khi chọn PTTM, làm thế nào để có sự ràng buộc trách nhiệm giữa hai bên? Nếu có tai nạn hay biến chứng xảy ra, khách hàng sẽ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ là yếu tố quyết định trong PTTM. Ảnh: TH

Tai biến đối với y khoa có thể xảy ra, điều này là không mong muốn. Quan trọng nhất là tư vấn trước khi phẫu thuật, hướng làm gì, phương pháp làm, ngoài ra tư vấn các kết quả, biến chứng có thể xảy ra để bệnh nhân lường trước. Thường các cơ sở PTTM lớn, sau khi được tư vấn, còn có cam kết bằng văn bản giữa bệnh nhân và phẫu thuật viên. Tùy theo chính sách “bảo hành” của cơ sở đơn vị, sau khi PTTM khách hàng sẽ yên tâm, vui vẻ hợp tác.

Theo tôi, trường hợp xảy ra biến chứng, tôi khuyên khách hàng quay trở lại cơ sở để bác sĩ trực tiếp đánh giá, xử lý kịp thời. Nếu xử lý kịp thời đúng hướng, sẽ hạn chế được rủi ro.

Nguồn: http://baothuathienhue.vn/phau-thuat-tham-my-nhu-cau-va-thuc-te-a59603.html

Bài tương tự