Logo Bleu de Hue'

Phẫu thuật thành công điều trị dị tật hốc mắt xa cho trẻ em dị tật

ReSurge phau thuat mien phi

Dân trí – Ngày 30/10 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa lần đầu tiên tiến hành phẫu thuật thành công điều trị dị tật hốc mắt xa

Theo đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật thành công một bệnh nhân 7 tuổi bị dị tật bẩm sinh 2 hốc mắt xa nhau, là con của một quân nhân đang đóng tại huyện Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Dị tật hốc mắt xa là một dị dạng ít gặp, làm hai mắt đưa ra xa nhau, dị tật này làm ảnh hưởng đến thị lực cũng như thẩm mỹ của trẻ, trẻ thường xa lánh bạn bè và ngại đến trường.

TS.BS. Lê Thừa Trung Hậu, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ – Bàn tay cho biết, phẫu thuật điều trị dị tật hốc mắt xa là một phẫu thuật rất khó, đòi hỏi độ chính xác cao, và cần sự phối hợp nhiều chuyên khoa.

BS Hậu cùng với các BS của Khoa đã phối hợp với các BS Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Gây mê Hồi sức, đặc biệt với sự hỗ trợ chuyên môn của các Giáo sư đến từ Đại học Y Stanford (Hoa Kỳ) đã tiến hành phẫu thuật cưa các xương vùng sọ não, xương 2 hốc mắt và xương hàm trên, lấy bỏ đoạn xương trán và mũi, sau đó đưa 2 hốc mắt gần lại với nhau như vị trí bình thường, cuối cùng dùng các nẹp vít nhỏ đặc biệt để cố định lại các xương vùng sọ và hàm mặt.

Bên trái: Đục mở xương các khối xương vùng sọ và hàm mặt (màu xanh), phần xương được lấy bỏ (màu đỏ); Bên phải: hai hốc mắt được đưa lại gần nhau
Bên trái: Đục mở xương các khối xương vùng sọ và hàm mặt (màu xanh), phần xương được lấy bỏ (màu đỏ); Bên phải: hai hốc mắt được đưa lại gần nhau

Cuộc mổ đã kéo dài khoảng 7 tiếng đồng hồ và an toàn.

Sau 1 tuần trẻ có thể ngồi dậy và ăn uống trở lại bình thường. Được biết đây là ca phẫu thuật điều trị dị tật hốc mắt xa đầu tiên ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Đội ngũ các BS tại Bệnh viện Trung ương Huế đã làm chủ được kỹ thuật này nhờ được đào tạo bài bản nước ngoài về các phẫu thuật tạo hình vùng sọ mặt và phẫu thuật thần kinh nhi khoa. Trong thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ sớm triển khai phẫu thuật thường qui các bệnh lý dị tật hốc mắt xa cũng như các dị tật vùng sọ mặt.

Đại Dương

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/doan-bac-si-hoa-ky-phau-thuat-mien-phi-cho-tre-em-di-tat-mien-trung-tay-nguyen-20180606045635726.htm

Bài tương tự