Logo Bleu de Hue'

Cứu sống nữ du khách Trung Quốc bị đột quỵ

Le Thua Trung Hau tham benh nhan

Ngày 11/4, Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết,Trung tâm vừa cứu sống nữ bệnh nhân Tống Chí Anh (53 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) không may bị xuất huyết não trong lúc đến Huế du lịch.

Trước đó, bà Tống Chí Anh đang đi du lịch trên tàu biển Costa Atlantica thì có biển hiện đau đầu dữ đội, nôn mửa, huyết áp cao… nên tàu đã cập cảng Đà Nẵng ngày 29/3 để đưa bà vào cấp cứu tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế Bệnh viện Trung ương Huế.

TS Lê Thừa Trung Hậu – Phó Giám đốc Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế cho biết, qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này xuất huyết não nghi do vỡ dị dạng mạch máu não, tình hình nguy cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Kết quả chụp mạch máu não cho thấy bệnh nhân có đến 2 túi phình mạch máu não ở 2 bên, túi phình bên trái đã vỡ gây xuất huyết não rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Trước tình hình nguy cấp và không có người thân bên cạnh, bà Phạm Thụy Phương (bạn du lịch của bà Anh) đã đồng ý để các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch máu não cho bệnh nhân.

Với phương pháp loại bỏ túi phình bằng CoiL, ê kíp y bác sĩ đã tiến hành can thiệp mạch máu não cho bệnh nhân Anh. Sau gần 2 giờ tiến hành thủ thuật, ca can thiệp thành công, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo.

Theo các bác sĩ, khó khăn nhất của việc điều trị cho các bệnh nhân nước ngoài đó là các thủ tục pháp lý liên quan, bệnh nhân không có người thân và có thể giao tiếp. Trong khi đó, đối với bệnh nhân cấp cứu do tai biến, đột quỵ thì cần phải đưa ra quyết định nhanh.

Với trường hợp của bà Anh, rất may là bệnh viện đã có được một phiên dịch tiếng Trung giỏi cùng với sự quyết đoán của Ban giám đốc bệnh viện, chịu trách nhiệm bảo lãnh toàn bộ với mục đích cứu được bệnh nhân. Chính điều ấy đã giúp cho ê kíp yên tâm thực hiện ca can thiệp và điều trị cho bệnh nhân.

Chí Tài

Nguồn: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/cuu-song-nu-du-khach-trung-quoc-bi-dot-quy-250528.html

Bài tương tự