Logo Bleu de Hue'

Trả lại gương mặt thiên thần cho trẻ mắc bệnh biến dạng bẩm sinh

thieu san xuong ham

Bệnh thiểu sản xương hàm dưới là một dị tật bẩm sinh, chiếm tỷ lệ 1/5.600 trẻ khi sinh, giờ đây đã được các y bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế chữa khỏi nhờ ứng dụng kỹ thuật mới kéo giãn xương hàm.

Ngày 5.12, PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết sau khi được tu nghiệp tại ĐH Y Khoa Stanford (Mỹ), TS.BS Lê Thừa Trung Hậu, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ – Bàn tay của Bệnh viện T.Ư Huế đã được chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật kéo giãn xương và đã phẫu thuật thành công cho 4 bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt bẩm sinh do thiểu sản xương hàm dưới và thiểu sản nửa mặt.

Theo TS.BS Lê Thừa Trung Hậu, bệnh thiểu sản nữa mặt hay thiểu sản xương hàm dưới là một dị tật bẩm sinh, chiếm tỷ lệ 1/5.600 trẻ khi sinh. Do xương hàm dưới hay xương gò má một bên không phát triển hoặc không có, nên khuôn mặt của trẻ bị biến dạng, méo lệch sang một bên, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và tâm lý của trẻ. Bệnh thường kèm theo không có vành tai và lưỡi bị ngắn lại đẩy lùi ra sau chèn ép vào đường thở gây khó thở, ngáy to khi ngủ, và trẻ không thể ngủ được ở tư thế nằm.

Hình ảnh X-quang gương mặt bị biến dạng của một bệnh nhân được đặt thiết bị kéo giãn xương hàm ẢNH DO TS LÊ THỪA TRUNG HẬU CUNG CẤP

Trẻ mắc bệnh này thường bị chậm phát triển do thở không đủ ô xy cung cấp lên não. Trường hợp nặng, lưỡi chèn ép nhiều vào đường thở gây đột tử cho trẻ nếu không kịp thời phát hiện và khai khí quản để trẻ thở qua một ống thở ở cổ.

Sau khi được tu nghiệp, TS Hậu đã được các đồng nghiệp ở Mỹ hỗ trợ nhiều phương tiện kéo giãn xương để phục vụ miễn phí cho các bệnh nhân tại Bệnh viện T.Ư Huế, với mỗi bộ kéo giãn xương có trị giá là 15.000 USD. Trong năm 2017, TS Hậu cùng các cộng sự tại Bệnh viện T.Ư Huế đã phẫu thuật thành công cho 4 trường hợp trẻ mắc bệnh lý này. Trong số 4 bệnh nhân phẫu thuật, có 3 trẻ nhỏ bị thiểu sản xương hàm dưới đã được đặt các hệ thống kéo giãn xương bên trong để tăng chiều dài xương hàm dưới, và một trẻ 15 tuổi được phẫu thuật tạo hình ghép xương hàm dưới và xương gò má do bị thiểu sản nửa mặt. Đặc biệt, trong đó có một bệnh nhi 5 tuổi đến từ Nghệ An đã được khai mở khí quản để thở qua một ống ở cổ ngay từ khi mới sinh ra trẻ. Trước đó, bệnh nhi này đã được gia đình đưa đi khắp nơi từ Hà Nội đến TP.HCM để chữa chạy, nhưng đều được hẹn chờ đoàn nước ngoài về mổ.

Sau 2 tháng được phẫu thuật tại Bệnh viện T.Ư Huế để đặt 2 bộ kéo giãn 2 bên xương hàm dưới, trẻ lần đầu tiên trong đời nói được và phát âm chữ “ba” rất rõ giữa tiếng vỡ oà hạnh phúc của gia đình và nhân viên y tế. Trường hợp đặc biệt thứ 2 là một nam sinh lớp 10 ở H.Phú Lộc (Thừa ThiênHuế), là học sinh giỏi 9 năm liền nhưng vì có khuôn mặt biến dạng do thiểu sản nửa mặt nên em rất mặc cảm tự ti và ngại tiếp xúc với mọi người. Do bố mẹ đều là giáo viên nên không có điều kiện để chữa trị. Sau khi được phẫu thuật tạo hình lại khuôn mặt bằng ghép xương hàm dưới và xương gò má, em đã rất hạnh phúc và tràn đầy lạc quan. Tương lai, TS Hậu sẽ tiếp tục phẫu thuật ghép mỡ vùng má và tái tạo lại vành tai cho nam sinh này để trả lại khuôn mặt bình thường như bao người khác. Đó là ước mơ giản dị nhưng cháy bỏng của em. Đây cũng là kỹ thuật lần đầu được thực hiện tại khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Bùi Ngọc Long

https://thanhnien.vn/suc-khoe/tra-lai-guong-mat-thien-than-cho-tre-mac-benh-bien-dang-bam-sinh-906666.html

Bài tương tự